22
พ.ค.

Happy readจีนแหล่งอารยธรรมแห่งการศึกษา

Filed in Happy read

ประเทศจีน ประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียและจำนวนของประชากรที่มากติดอันดับโลก จีนเป็นแหล่งอารยธรรมความรู้ที่เก่าแก่แห่งหนึ่งบนพื้นพิภพนี้ ตำนานความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรจีนในยุคโบราณมีการกล่าวถึงอยู่ทุกยุคทุกสมัยในรูปของสิ่งก่อสร้าง อย่างกำแพงเมืองจีน หรือพระราชวังต้องห้าม และด้านของความรู้ศิลปะวิทยาการก็ยังคงดำรงอยู่มากระทั่งถึงยุคปัจจุบันโดยได้รับการพัฒนาศาสตร์โบราณต่างๆ ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

educationchildren

?พูดถึงเรื่องของการศึกษา จีนนับเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีมหาวิทยาลัยมากที่สุด แสดงให้เห็นถึงความใฝ่รู้ของคนในชาติที่มีมาตั้งแต่โบราณ ศิลปะวิทยาการที่สอนล้วนประยุกต์มาจากต้นกำเนิดเดิมทั้งสิ้น ตัวอย่างและสิ่งที่แสดงให้เห็นเป็นหลักฐานอันหลงเหลืออยู่ ของประวัติศาสตร์ความรู้ที่มีมายาวนานนั้นคือ การแพทย์จีน การต่อเรือและ เดินเรือ การพิมพ์ และการคิดค้นกระดาษ

การแพทย์จีนถือเป็นศาสตร์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีพัฒนา การมาอย่างต่อเนื่อง โดยแพทย์แผนโบราณของจีนกำเนิดขึ้นบริเวณลุ่มแม่น้ำฮวงโห (แม่น้ำเหลือง) มีทำการศึกษาเกี่ยวกับการแพทย์อย่างจริงจังจนทำให้เกิดตำรับตำราเกี่ยวกับทางการแพทย์ขึ้นมากมาย การบันทึกความรู้ทางการแพทย์นอกจากในตำราแล้วยังมีการค้นพบบันทึกบนหลังเต่าเกี่ยวกับการแพทย์การรักษาโรค ตำราทางการแพทย์ที่มีอายุเก่าแกที่สุดคือตำรา “หวาง ติ้ เน่ย จิง” ยังคงหลงเหลือและตกทอดมาถึงปัจจุบัน ตำราเล่มนี้เขียนขึ้นในช่วงราชวงศ์ฉิน-ราชวงศ์ฮั่น โดยในสมัยราชวงศ์ฮั่นนั้นวิทยาการทางการแพทย์ของจีนถือว่าก้าว

หน้าและล้ำสมัยที่สุดในโลกก็ว่าได้ โดยเป็นจุดกำเนิดของยาสลบเพื่อใช้ในการผ่าตัด การต่อเรือและการเดินเรือ เรือสำเภาจีนเป็นเรือชนิดแรกๆ ที่สามารถแล่นฝ่าความคลื่นลมอันแปรปรวนของมหาสมุทรได้ ยิ่งการคมนานคมในสมัยอดีตต้องพึ่งพาทางน้ำเป็นหลักและเหตุที่ภูมิประเทศส่วนใหญ่ประกอบด้วยแม่น้ำหลักหลายสาย การเดินเรือของจีนก็รุดหน้ากว่าชนชาติใดในสมัยนั้น นักเดินเรือที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีนก็คงหนีไม่พ้นนักเดินเรืออย่างเจิ้งเหอ ตามตำนานบันทึกถึงความเก่งกาจของนักเดินเรือผู้นี้ว่าเขาสามารถเดินทางจนเกือบถึงทวีปแอฟริกาโดยใช้เวลาในทะเลอยู่ราว 28 ปี

การคิดค้นกระดาษและการพิมพ์ กระดาษเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวจีนโบราณ ทำให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้กันได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และการพิมพ์เป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่าเกิดขึ้นจากภูมิปัญญาจีน ในการคัดลอกตำราช่วงแรกชาวจีนทำด้วยการคัดลอกด้วยมือ

จนกระทั่งพัฒนากลายมาเป็นการพิมพ์ โดยเครื่องพิมพ์แบบเรียงพิมพ์ระยะแรกใช้ แผ่นดินเหนียวเผาแกะ (ขอบคุณข้อมูลจาก บทความเรื่อง “ภูมิปัญญาจีน ยุคสมัยไม่ทำให้ความรู้เก่า” โดย วิรุฬหก เว็บไซต์ www.vcharkarn.com)

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นภูมิปัญญาของชาวจีนในยุคเก่า ที่สร้างให้เกิดประโยชน์กับสังคมโลกมากมาย แม้จะผ่านมานานนับพันๆ ปีแต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนออกมาพร้อมกับภูมิปัญญาของชาวจีนอันผ่านยุคสมัยมาเนิ่นนาน คือความรู้ไม่มีวันล้าสมัย

จนทำให้มหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศไทยเบนเข็มความสนใจกับการนำเอาวิทยาการของประเทศจีนมาปรับปรุงประยุกต์ใช้ในหลักสูตรใหม่ๆ และพร้อมที่จะแสวงหาความรู้ในดินแดนมังกรแห่งนี้เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการศึกษาในยุคสมัยแห่งอนาคต รวมทั้งการรุกคืบเพื่อวางแผนที่บุกตลาดทางการศึกษาในประเทศที่ถือได้ว่าเป็นประเทศมหาอำนาจที่ยังมีความต้องการด้านการศึกษา

ที่มา : http://www.siamturakij.com

Tags: , , , , ,

แสดงความคิดเห็น

:p 8) :lol: =( :8 ;) :(( :o: :[ :) :D :-| :-[) :bloody: :cool: :choler: :love: :oups: :aie: :beurk: